Cửa chính của ngôi nhà những điều kiêng kỵ nên tránh

Cửa ra vào chính là dấu hiệu ngăn cách không gian bên trong và bên ngoài của một ngôi nhà. Là nơi tập trung hội tụ của sinh khí, là khuôn mặt ngôi nhà và là tấm bình phong che giữa không gian cá nhân với không gian xã hội. Vì đó, cửa ra vào của ngôi nhà được lắp đặt như thế nào là một điều rất quan trọng.

Hướng cửa chính theo phong thủy

Theo thuật phong thủy thì bốn hướng Đông, Tây, Nam, Bắc được trấn giữ bởi bốn linh vật (gọi là tứ linh) gồm: Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ. Khẩu quyết của phương hướng như sau: “tiền Chu Tước, hậu Huyền Vũ, tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ”.

Khi chọn hướng làm cửa nên tránh hướng Bạch Hổ (bên phải – là vị trí hung) và Huyền Vũ (hướng Bắc – là hướng Quỷ Môn hay “bại Bắc”). Đẹp nhất là phía bên trái ngôi nhà được trấn giữ bởi Thanh Long, mà Thanh Long tượng trưng cho cát lành.

Chọn màu cửa chính hợp tuổi, mệnh

Khi chọn chất liệu và hình thức của cửa chính chỉ cần kiên cố và đủ rộng là được. Kích thước cửa phải tỉ lệ với nhà, không nên nhà to cửa nhỏ hoặc cửa to nhà nhỏ. Cửa chính là bộ mặt của cả ngôi nhà nên cửa phải trông luôn mới, sạch đẹp, hỏng thì phải sửa ngay lập tức. Cửa chính cũng không được nhỏ hơn cửa nhà hàng xóm vì sẽ bị hiện tượng “cửa lớn nuốt cửa bé” ảnh hưởng đến vận khí của ngôi nhà.

Màu sắc của cửa chính tốt nhất phải phù hợp với mệnh của gia chủ. Màu sắc cửa tham khảo màu sắc hợp phong thủy, mức độ hợp giảm dần từ trái qua phải theo bảng sau:

Mệnh của gia chủ Màu cửa hợp phong thủy
Mệnh Kim Trắng, vàng, bạc, xanh lá cây, xanh lục, vàng, nâu
Mệnh Mộc Xanh lá cây, xanh lục, vàng, cà phê, nâu, xám, xanh lam
Mệnh Thủy Xám, xanh lam, đỏ, cam, trắng, vàng, bạc
Mệnh Hỏa Đỏ, cam, trắng, vàng, bạc, xanh lá, xanh lục
Mệnh Thổ Vàng, nâu, xám, xanh lam, đỏ, cam

cửa chính hợp phong thủy 5

Những điều hợp và kỵ với cửa chính:

 – Trước cửa chính phải sạch sẽ: khi mở cửa tầm nhìn phải sáng rõ, trước cửa không đặt đồ vật gây trở ngại. Để cửa luôn được thông thoáng, hàng ngày ra vào sẽ khiến bạn thoải mái hơn. Nếu không gian trước cửa nhỏ hẹp nên thiết kế đèn và hướng ánh sảng điều chỉnh cảm giác về không gian.

 – Cửa chính không nên đối diện với thang máy: bởi khi thang máy lên xuống liên tục sẽ hình thành từ trường làm nhiễu loạn khí trường của những người sống trong ngôi nhà, ảnh hưởng đến sức khỏe và vận khí của gia chủ.

cửa chính hợp phong thủy 2

 – Không được thẳng với cửa sổ và cửa sau của nhà: cửa chính và cửa sổ là con đường thông đạo của lí khí, là đường mà khí lưu thông ra vào nhà. Theo như nguyên lý của phong thủy thì đại khí “kỵ trực xung, hỉ hồi hoàn”, vậy nên cửa chính không được nằm trên một đường thẳng với cửa sổ và cửa sau. Ngoài ra, cửa chính cũng không được để đối diện với cửa nhà vệ sinh.

cửa chính hợp phong thủy 3

cửa chính hợp phong thủy 4

 – Cửa chính không nên đối diện với cây to: Nếu trước nhà có cây to sẽ khiến nhà bị khí Âm bao trùm, vậy nên cũng không được trồng cây trước cửa nhà. Không đối diện với ngõ cụt, trạm cứu hỏa hay con phố hình tam giác bởi nơi đây tập trung nhiều khí âm và phế khí rất nặng. Cũng không nên đối diện với núi cao hoặc hợp khẩu rất không tốt.

 – Cửa chính không được quá hẹp: cửa chính là khẩu khí của ngôi nhà nên không để quá hẹp. Đất trước cửa to rộng được coi là minh đường rộng rãi, có lợi với phong thủy.

 – Không nên đối diện với ống khói: Ống khói là nơi khí thải bay ra, nên rất không tốt với sức khỏe cho gia chủ.

 – Không nên đối diện với hành lang: Nếu gặp phải trường hợp này tốt nhất nên làm một tấm bình phong ở trong nhà để cải thiện vị trí của cửa.

 – Cửa chính không nên có hình cổng vòm: Của chính hình cổng vòm trông giống như bia mộ hay các loại tương tự như Âm trạch sẽ rất không tốt.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *