Phong thủy nhà ở: giải thích khái niệm “tọa sơn hướng thủy”

Sự ra đời của phong thủy xuất phát từ nhu cầu muốn được sống hài hòa với thiên nhiên của con người, thông qua những biện pháp để tự hoàn thiện bản thân. Từ đó giúp con người chọn lựa và cải tạo môi trường sống xung quanh. Mà môi trường sống xung quanh ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy của ngôi nhà. Đó là các yếu tố về sơn, thủy, một ngôi nhà có môi trường tốt là có thế “tọa sơn hướng thủy”.

Mối quan hệ giữa Nhà ở với Sơn, Thủy

Người xưa nghiên cứu rất nhiều về mối quan hệ giữa sơn thủy và con người vã rút ra một điều rằng: nơi nào non xanh nước biếc thì nhất định chỗ đó sẽ sản sinh nhiều nhân tài bởi “Sơn quản đinh, Thủy quản tài”. Chính vì vậy nên có câu: Sơn cao dân mạnh, sơn tú dân thông, thủy tụ dân tập, thủy thâm dân phú (nghĩa là: chỗ nào núi cao thì dân khỏe mạnh, núi non tươi đẹp thì dân chúng thông minh, nơi nào nước tụ lại thì dân cư sống tập trung đông đúc, nơi nào nước sâu thì dân chúng giàu có).

hồ bơi view biển của the silk path city

Theo phong thủy học, những dãy núi dài nối tiếp nhau là “long mạch”. Trong đó, những quả núi đứng 1 minh có hình tròn ở hướng Tây hoặc Tây Bắc được gọi là “kim tinh sơn”. Những quả núi có địa thế và hình dáng như vậy được coi là nơi “tàng phong tập khí”, sinh khí hưng vượng nhất.

Sau nhà có núi để dự vào giống như sự nghiệp của bạn có một chỗ dựa vững chắc, tài khí dồi dào, gia đình bình an. Chính vì vậy, những ngôi nhà được xây dựa lưng vào núi không quá cao là những ngôi nhà đẹp và lý tưởng nhất chính là ngôi nhà được xây ở thế trước thấp sau cao.

Với yếu tố thủy, những ngôi nhà được bao quanh bởi dòng nước được gọi là “ngọc đới hoán eo”. Phong thủy học cho rằng, kết cấu nhà như vậy rất tốt đối với tiền đồ của người chủ. Tuy nhiên trong vòng bán kính 500m xung quanh ngôi nhà có dòng sông suối uốn quanh có dòng chảy hướng thẳng vào nhà sẽ ảnh hưởng lớn đến phong thủy của ngôi nhà. Những ngôi nhà xây dựng bên dòng nước như vậy không tốt, người ta gọi đó là “nước cắt chân”.

Ao hồ thông thường được coi là nơi nước tĩnh, tuy vậy nó cũng có thể gây ra ảnh hưởng đến không gian xung quanh ngôi nhà. Chính vì vậy khi xây nhà cần đặc biệt chú ý: Nếu ao hồ trước nhà có hình hoa sen thì đấy là đại cát, chủ nhà giáu có phú quý. Nếu ao hồ trước nhà có hình bán nguyệt thì đó là một thế nhà đẹp, chủ tích tài.

Nếu ngôi nhà có hướng nhìn ra biển sẽ khiến cho người ta có cảm giác thoải mái, tầm nhìn rộng hơn, tuy nhiên không phải vì thế mà xây nhà quá sát biển. Trên thực tế, những ngôi nhà xây sát biển sẽ chịu ảnh hướng của thủy chiều lên xuống, sóng biển và sự xâm hại của gió và cát. Tạo cảm giác thiếu an toàn, làm cho vận khí của ngôi nhà không bền lâu, tài khí khó có thể tập trung được.

Một số lưu ý khi xây nhà có thế “tọa sơn hướng thủy”

 – Không nên xây nhà trên những vách núi cao và dốc vì như thế sẽ rất nguy hiểm bởi vách núi tượng trưng cho sự hoại sinh, dễ bị sạt lở đất, không thích hợp để ở.

 – Không nên xây nhà có kết cấu “đỉnh núi”. Địa thế quá cao, quá dốc, ít người sinh sống,…đều không thích hợp để xây nhà vì sống ở không gian này sẽ rất nguy hiểm, khi mùa lũ đến và dễ khiến người ta có cảm giác cô độc.

 – Không nên xây nhà gần dòng nước có hướng chảy thẳng vào nhà, trước nhà có ao hồ hình vuông. Và không nên xây nhà quá sát biển rất nguy hiểm.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *